Thứ Năm, 10 tháng 5, 2018

Bị vảy nến nên ăn gì và không nên ăn gì?

Chọn lựa thực phẩm thông minh lúc mắc các bệnh ngoài da như vảy nến sẽ giúp người mắc bệnh có thể kiểm soát được tình trạng bệnh và ngăn ngừa các biến chứng nặng nề khác. Nếu bạn còn chưa biết người bị vảy nến cần ăn gì để tốt cho sức khỏe thì hãy tham khảo bài viết sau.

Xem thêm:



Vảy nến là căn bệnh ngoài da mạn tính thường gặp phải ở bất cứ độ tuổi nào và có tính chu kỳ. Biểu hiện nhận biết căn bệnh vảy nến rất dễ nhầm lẫn với một số căn bệnh ngoài da thông thường khác, chỉ cần nghiêm túc thực hiện các liệu pháp điều trị và hạn chế những yếu tố nguy cơ, phối hợp cùng với chế độ sinh hoạt và ăn uống điều độ là có thể kiểm soát được bệnh.

Nhóm thực phẩm người bị vảy nến cần bổ sung

Nhóm thực phẩm người bị vảy nến cần bổ sung
Nhóm thực phẩm người bị vảy nến cần bổ sung


1. Nhóm chứa chất chống oxy hóa


Nhóm này thường gồm có các loại trái cây như bưởi, mận, nho, quả hạch, mơ, một số loại đậu, ngũ cốc, trong cây quế, cây đinh hương. Hoạt chất chống oxy hóa ở trong các loại thực phẩm này sẽ ngăn chặn sự hình thành của leukotriene thủ phạm khiến bệnh vảy nến nghiêm trọng hơn.

2. Nhóm Folate


Folate có trong ngũ cốc, các loại đậu (lăng, đậu hà lan), lúa mì, cây cải bắp, bông cải xanh, nước cam, giá đỗ. Folate giúp phân chia lại các tế bào da, duy trì làn da khỏe mạnh, chống các nhân tố viêm nhiễm gây ngứa ngáy.

3. Nhóm Beta carotene và kẽm


Có nhiều trong các loại rau, củ quả như xoài, quả mơ, cà rốt, rau màu xanh đậm… Beta carotene có tác dụng thúc đẩy tiến trình chuyển hóa vitamin A cho da được diễn ra nhanh chóng. Điều này là rất cần thiết để duy trì một làn da khỏe mạnh và chống lại những yếu tố gây một số bệnh ngoài da.

Thực phẩm chứa kẽm thường có nhiều trong sò và các loại ngũ cốc khác. Những trường hợp bị thiếu kẽm thường thấy ở bệnh nhân vảy nến.

4. Nhóm Axit béo omega - 3


Có nhiều trong một số loại cá như hồi, cá thu, cá mòi, và trong những loại hạt mè, hạt lanh, hạt hướng dương… Axit béo omega -3 có tác dụng giúp người bệnh giảm thiểu dùng một số loại thuốc bôi steroid mà vẫn không khiến các đốm vảy nến nghiêm trọng hơn.

Tránh dùng những loại thực phẩm sau


- Những loại trái cây thuộc họ cam quýt.
- Thực phẩm nướng, chiên, xào, thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn.
- Đường tự nhiên hay đường tinh luyện.
- Thực phẩm có chứa nhiều gia vị (tiêu, ớt, xả, gừng…).
- Chocolate.
- Rượu, bia. Những loại thức uống này có khả năng gây ra những đợt bùng phát vảy nến, kích thích những thương tổn trên da trở nên nguy hiểm hơn.
- Thực phẩm không có gluten sẽ là sự lựa chọn tốt cho những ai bị bệnh vảy nến và dị ứng hoặc mẫn cảm với gluten.

Bên cạnh các phương pháp điều trị bệnh vảy nến thông thường, các bác sĩ phòng khám da liễu cũng khuyến cáo người mắc bệnh có một chế độ ăn uống khoa học, phối hợp tập luyện thể thao thường xuyên để duy trì sức khỏe, giảm thiểu mức độ nghiêm trọng của vảy nến và phòng các căn bệnh ngoài da khác.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét