Thứ Tư, 25 tháng 4, 2018

Những loại thực phẩm giúp chữa bệnh điếc cho người cao tuổi

Theo những bác sĩ tai mũi họng thì bệnh điếc đến tìm bạn không chỉ vì nguyên nhân sinh lý mà còn bởi vì cách ăn uống mỗi ngày. Chính vì thế, để có thể phòng tránh bệnh tốt nhất bạn cần phải hiểu được các thực phẩm có lợi cho chính mình và người thân trong gia đình để căn bệnh này không có cơ hội tìm đến, đặc biệt là với những người cao tuổi trong gia đình.

Xem thêm:


Tăng cường thêm sắt trong thực đơn


Việc thiếu hụt hàm lượng sắt trong cơ thể nhất là ở tuổi già khi hàm lượng sắt có trong máu thấp hơn so với người còn trẻ, hệ thống máu sẽ thay đổi, huyết quản ở tai bị thu hẹp. Từ đấy chúng dần dần bị mất đi khả năng đàn hồi, máu khó chảy ra, tế bào hồng cầu dần bị trở nên cứng hơn. Khi những tế bào hồng cầu cứng sẽ có khả năng khiến các huyết quản bị tắc, tuần hoàn máu trong tai khó khăn hơn, cơ thể thiếu hụt sắt do đó khả năng chuyên chở oxy của tế bào hồng cầu bị suy giảm khiến cơ quan thính giác trong tai thiếu chất dinh dưỡng dẫn tới bệnh điếc. Bởi vậy, chúng ta nên ưu tiên những thức ăn giàu sắt như mộc nhĩ đen, gan động vật, rau chân vịt, thịt nạc, rau cần…trong bữa cơm hằng ngày để hỗ trợ trong quá trình phòng và chữa trị bệnh được hiệu quả hơn.


Những loại thực phẩm giúp chữa bệnh điếc cho người cao tuổi
Những loại thực phẩm giúp chữa bệnh điếc cho người cao tuổi


Bổ sung vitamin D cho cơ thể


Khi cơ thể thiếu vitamin D sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới việc suy giảm thính lực ở người già. Nguyên do là ở người già hàm lượng canxi trong máu thấp hơn so với người bình thường là vởi vì cơ thể thiếu vitamin D. Khi được tăng cường vitamin D thì chức năng nghE sẽ tốt hơn. Chính vì vậy trong thực đơn hàng ngày bạn cần bổ sung những loại nấm, mộc nhĩ trắng chứa vitamin D2 hoặc gan gia cầm, gia súc, trứng có chứa vitamin D3. Bên cạnh đó trong mô da và mỡ ở người nếu được chiếu dưới ánh nắng mặt trời có thể tự tổng hợp vitamin D3 nên người già có thể tắm nắng thường xuyên.

Bổ sung hàm lượng kẽm


Những loại thức ăn chứa nhiều kẽm có tác dụng vô cùng quan trọng đối với thính lực. Vì hàm lượng kẽm trong ốc tai cao gấp nhiều lần các bộ phận khác có trong cơ thể nhưng khi ngoài 60 tuổi thì giảm rõ rệt. Thông thường đến khi sang độ tuổi trung niên thì chúng ta cần phải bổ sung các thực phẩm từ cá, rau cải, cà rốt, đậu nành, các loại hải sản… là những loại thực phẩm có chứa nhiều kẽm cần thiết cho sức khỏe.

Những thực phẩm trên chúng ta cũng có thể áp dụng với những người bị bệnh có biểu hiện suy giảm khả năng nghe như tình trạng tai bị ù, bệnh viêm tai ngoài, viêm tai giữa…theo đúng sự chỉ định của bác sĩ điều trị cũng mang tới hiệu quả cải thiện thính lực rõ rệt. Để có thể phòng bệnh có hiệu quả, bên cạnh lựa chọn các thực phẩm có ích cho thính giác thì người già nên vệ sinh sạch sẽ vùng tai mũi họng mỗi ngày nhất là khi tắm và tiếp xúc với các loại hóa chất. Bên cạnh đó, việc nghỉ ngơi tĩnh dưỡng và thường xuyên tập luyện thể dục thể thao là cách phòng bệnh đắc lực nhất tránh việc điếc đột ngột có thể tìm đến bất cứ lúc nào.

Khi tình trạng điếc tai ngày càng trở nên nghiêm trọng và những cách trên không có hiệu quả, hãy nhanh chóng đến phòng khám tai mũi họng tốt nhất ở hà nội để được kiểm tra và có cách điều trị hiệu quả hơn.

Không có nhận xét nào:

Đăng nhận xét